เทศกาลภูเก็ต

---------------------------------------------------------------------------------------

งานท้าวเทพกษัตรีย์-ท้าวศรีสุนทร


ตรงกับวันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เรียกว่า วันถลางชนะศึก จัดขึ้นที่ วัดม่วง หรือวัดพระนางสร้าง และที่สนามสี่แยกท่าเรือ ใกล้อนุสาวรีย์ เป็นการจัดงานเฉลิมฉลอง เพื่อสดุดีในวีรกรรม และรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ ท้าวเทพกษัตรีย์ และ ท้าวศรีสุนทร ได้สู้รบกับทหารพม่า ในสมัยสงครามเก้าทัพ จนสามารถ ปกป้องเมืองถลาง ไว้ได้ ในงานมีการแสดง แสง สี เสียง เรื่องราวเกี่ยวกับการสู้รบ ของ คุณหญิงจันและคุณหญิงมุก กับทหารพม่า ในศึกครั้งนั้น และมีการออกร้านของหน่วยงานราชการ เอกชน อีกทั้งจัดให้มีการแสดง มโหรสพ ต่างๆ ตลอดงาน---------------------------------------------------------------------------------------

เทศกาลอาหารทะเล

ประมาณเดือนพฤษภาคมของทุกปี งานจัดขึ้นที่ สวนสาธารณะสะพานหิน มีวัตถุประสงค์ เพื่อเผยแพร่อาหารทะเล ประเภท กุ้ง หอย ปูปลา ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ต ชักชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ตในฤดูฝน กิจกรรมของงานมีการประกวดขบวนแห่เกี่ยวกับวัตถุดิบจากทะเล ที่ใช้ทำอาหาร การออกร้านจำหน่ายอาหารทะเล การสาธิตอาหารประจำภาค การแสดงศิลปวัฒนธรรมของภาคต่างๆ---------------------------------------------------------------------------------------

เทศกาลกินเจ ประเพณีกินผัก

กำหนดจัดในวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง วันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ของจีน รวม 9 วัน 9 คืน ซึ่งจะอยู่ในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมของทุกปี ประเพณีกินผัก จัดครั้งแรกที่ ศาลเจ้ากะทู้ ระหว่างถือศีลกินผัก ชาวบ้านจะไปรับอาหารจากศาลเจ้า มีพิธีกรรมตามความเชื่อ เช่น ลุยไฟ ไต่บันไดมีด แทงปาก แทงลิ้น มีการแห่ตัวแทนเทพเจ้า หรือม้าทรงไปตามถนนต่างๆ โดยชาวบ้านและผู้ร่วมขบวน จุดประทัด ตลอดเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่าน ประเพณีกินเจนี้ถือว่าเป็นการอุทิศความดีให้ กับเทพเจ้าและเทวดาฟ้าดินเพื่อให้เทพเจ้าคุ้มครองชาวภูเก็ตและเกาะภูเก็ตตลอดไป---------------------------------------------------------------------------------------

เทศกาลปล่อยเต่า

ตรงกับวันที่ 13 เมษายน หรือวันสงกรานต์ของทุกปี กรมประมงได้กำหนดให้เป็นวันประมงแห่งชาติ มีประเพณีปล่อยลูกเต่าลงทะเล ที่หาดไม้ขาว และหาดในยาง ทางฝั่งตะวันตกของเกาะภูเก็ต โดยเฉพาะที่หาดไม้ขาว เป็นหาดที่มีเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ เป็นประจำทุกปี---------------------------------------------------------------------------------------

ประเพณีลอยเรือชาวเล หรือ ชาวมอแกน

จัดขึ้นในกลางเดือน 6 และ 11 ของทุกปี โดยกลุ่มชาวเล เกาะสิเหร่ หาดราไวย์และบ้านสะปำ จะมีการทำพิธีลอยเรือในวันขึ้น 13 ค่ำ และกลุ่มชาวเลที่แหลมหลา (ทางตอนเหนือของเกาะภูเก็ต) จะมีพิธีลอยเรือในวันขึ้น 15 ค่ำ ซึ่งถือเป็นพิธีสะเดาะเคราะห์ของชาวเลคล้ายกับพิธีลอยกระทงของชาวไทย มีการสร้างเรือจากไม้ระกำ ตัดผมตัดเล็บ และทำตุ๊กตาไม้แทนคน ใส่ลงไปในเรือ แล้วมีการ”รำรองเง็ง” ก่อนจะนำเรือไปลอยในทะเล ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าจะนำเอาความทุกข์โศก เคราะห์ร้ายต่างๆ ออกไปกับทะเล

---------------------------------------------------------------------------------------

งาน ผ้อต่อ

เป็นงานประเพณีของชาวภูเก็ตที่มีเชื่อสายจีน จัดขึ้นที่ตลาดบ้านส้านและบ้านบางเหนียว มีขึ้นในช่วงเดือน 7 ของจีน หรือเดือน 9 ของไทย ของทุกปี โดยมีพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษและวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ด้วยเครื่องบวงสรวง เป็นขนมชนิดหนึ่งทำด้วยแป้งเป็นรูปเต่าขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้างทาสีแดง และเขียนตัวอักษรภาษาจีน ไว้บนตัวเต่า ซึ่งคนจีนเชื่อว่าเต่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืน ดังนั้นการไหว้เต่าจึงเป็นการต่ออายุตนเอง ให้ยาวนานขึ้น---------------------------------------------------------------------------------------

งานเปิดหาด ฤดูกาลท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ต (Phuket Travel Fair)

เริ่มตั้งแต่ เดือนพฤศจิกายน ของทุกปี แต่ละหาดจะไม่ตรงกัน โดยเริ่มจัดงานครั้งแรกเมื่อปี 2528 ณ หาดป่าตอง เป็นการต้อนรับฤดูการท่องเที่ยว หรือไฮซีซั่น และเพื่อเป็นการส่งเสริมความสามัคคีระหว่างผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ภัตตาคาร ร้านอาหาร โรงแรม งานด้านบริการสาขาต่างๆ ของเอกชน และหน่วยงานราชการจัดให้มี พิธีตักบาตร ทำบุญ การแข่งขันกีฬาทางน้ำ การประกวดสาวงาม Miss visitor และกิจกรรมเกี่ยวกับการท่องเที่ยว---------------------------------------------------------------------------------------

แข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน (Phuket King’s Cup Regatta)

ถือเป็นกีฬาระดับโลก ที่มีนักกีฬา จากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันมากมาย เริ่มมีขึ้นครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2530 ที่หาดในหาน โดยชมรมนักเล่นเรือยอช์ทนานาชาติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ และหลังจากนั้นจึงถือกำหนดจัดงานขึ้นในช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี โดยมีเรือใบจากนานาประเทศจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อชิงถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เป็นจำนวนมาก---------------------------------------------------------------------------------------

การแข่งขันลากูน่าไตรกีฬา

จัดขึ้นในเดือนธันวาคม ของทุกปี ที่ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง จุดเริ่มต้นจากโรงแรมดุสิตลากูนา เป็นการแข่งขันกีฬา ว่ายน้ำ 1,000 เมตร ขี่จักรยาน 5 กิโลเมตร และวิ่ง 12 กิโลเมตร มีนักกีฬาจากทั่วโลก มาร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมากทุกปี
---------------------------------------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น: